Sức mua BĐS tăng lên nhờ sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng

Sức mua BĐS tăng lên nhờ sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng

Nhờ có sự hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng, nhiều dự án phát triển nhà ở đã được khởi động, bung hàng ra thị trường, sức mua bất động sản (BĐS) cũng tăng lên đáng kể.

Các khách hàng cũng được tiếp cận với các gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn, hạn mức vay cao và thời gian vay dài. Hình thức này đã được phổ biến nhanh chóng và được nhiều khách hàng quan tâm, từ đó góp phần kích thích sức mua, tăng thanh khoản cho thị trường BĐS.

Trong thời gian qua, hình thức ngân hàng hỗ trợ tài chính cho người mua nhà đã không còn xa lạ trên thị trường BĐS. Hầu như ở các dự án nhà ở, thuộc hầu hết các phân khúc như nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cao cấp hay nhà ở xã hội,… cũng đều thấy sự xuất hiện của một hay vài ngân hàng đứng ra cho vay tiền. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mua nhà ngay khi chọn được dự án phù hợp.

Chị Trương Thị Thơm ở Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, nhờ có sự hỗ trợ của ngân hàng, chị đã quyết định vay vốn để mua căn hộ tại một dự án chung cư ở huyện Hoài Đức, Hà Nội.

“Việc tiếp cận nguồn vốn vay đã khá dễ dàng, thủ tục cũng khá đơn giản, nhanh gọn. Ngân hàng tiến hành giải ngân song song nên trong đợt đầu khách hàng chỉ cần đóng vài chục triệu là đã có thể ký hợp đồng mua bán căn hộ. Chúng tôi không bị áp lực quá trong việc đóng tiền cho việc mua bán nên mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều”, chị Thơm chia sẻ.

sức mua BĐS
Nhờ sự tham gia của ngân hàng, sức mua BĐS trên thị trường tăng lên rõ rệt. Ảnh: Báo xây dựng Online

Không chỉ hỗ trợ đối tượng người thu nhập thấp mua nhà giá rẻ, nhiều ngân hàng còn tiến hành hợp tác với các chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án BĐS nghỉ dưỡng, khu biệt thự cao cấp… Khách hàng mua BĐS của phân khúc này cũng được nhiều ưu đãi khi được vay tới 70 – 80% giá trị căn hộ với lãi suất hấp dẫn, thậm chí tương đương với mức lãi suất của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Theo nhận định của lãnh đạo nhiều ngân hàng, thị trường BĐS đang có nhiều tín hiệu hồi phục, do đó, với những dự án có vị trí tốt nhưng chưa tiếp tục triển khai được vì thiếu vốn, ngân hàng rất sẵn sàng tạo điều kiện và hỗ trợ tài chính. Giám đốc Ngân hàng Nam Á chi nhánh Hà Nội Vũ Đức Thực cho biết: Ngân hàng này đã hợp tác với chủ đầu tư của một dự án resort tại Nha Trang (Khánh Hòa). Sau khi công bố hình thức cho vay với lãi suất chỉ 5%, số lượng khách hàng đăng ký mua sản phẩm của dự án đã tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn cam kết sẽ tham gia giám sát tài chính và giải ngân tiền theo tiến độ xây dựng của dự án. Theo đó, khách hàng sẽ đóng tiền trực tiếp cho ngân hàng, nếu tiến độ thực hiện và thời gian bàn giao nhà không đúng như chủ đầu tư cam kết, ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại tiền cho khách hàng cộng với lãi suất ở thời điểm hiện tại. Các chuyên gia đánh giá, với sự bảo lãnh này, người mua sẽ yên tâm hơn với tài sản của mình, đồng thời sẽ tăng khả năng thanh khoản của dự án.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thùy Dung, PGĐ Kinh doanh Công ty CP BĐS HT, đây là một cơ hội tốt cho những người có thu nhập ổn định muốn mua nhà, sở hữu nhà bởi cơ chế gói tín dụng này đang rất mở. Các chủ đầu tư đang chia nhỏ sản phẩm và đưa căn hộ về giá trị thực, thúc đẩy nguồn cung ra cho khách hàng được tốt hơn. Tuy nhiên, bà Dung cũng cho rằng, lượng cầu hiện tại của khách hàng vẫn còn rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, sự hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng không chỉ có lợi cho người mua nhà, mà còn góp phần giải quyết hàng tồn kho trên thị trường BĐS hiện nay.

Dòng vốn từ ngân hàng đang chảy mạnh hơn vào thị trường BĐS. Ngoài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, sự tham gia tích cực của các ngân hàng vào thị trường BĐS thời gian vừa qua đã phát huy hiệu quả, kích thích rõ rệt sức mua BĐS. Tuy nhiên, khi quyết định vay vốn để mua nhà từ ngân hàng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng, thủ tục vay cũng như có phương án trả nợ cụ thể, tránh các trường hợp bất lợi hoặc không đủ khả năng trả nợ có thể xảy ra.

(Theo VOV)